Bố mẹ chơi tranh xếp hình cùng bé

Loại Tranh Ghép Hình Nào Thường Được Mua Cho Bé – Hoặc Làm Quà Tặng Độc Đáo

“Tranh ghép hình cho bé”, “quà tặng ý nghĩa”… là những chủ đề được rất nhiều bạn quan tâm. Những chủ đề này nghe có vẻ không liên quan gì đến nhau đúng không? Tuy nhiên, nếu mọi người hiểu rõ về công dụng, ý nghĩa của tranh ghép hình, các bạn có thể thấy loại trò chơi này có thể giải quyết được hết những vấn đề trên.

Vậy trong bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ đôi chút về tác dụng và ý nghĩa của tranh ghép hình. Từ đó, hy vọng mỗi người chúng ta sẽ có câu trả lời, thông tin bổ ích về chủ đề này nhé.

1.Tại sao nên mua tranh ghép hình cho bé?

Thực tế giáo dục tại Việt Nam và một số nước phát triển trên thế giới

Có một thực trạng tại Việt Nam, đa số phụ  huynh có xu hướng cho con học kiến thức từ rất sớm, từ khi thậm chí bé còn chưa đủ tuổi vào mẫu giáo. Các bậc cha mẹ quan niệm rằng phải đi học từ sớm thì sẽ giỏi sớm hơn, không cho học sớm sẽ không giỏi bằng “con nhà người ta”, hay đơn giản chỉ vì gửi con đi học để rảnh thời gian lo công việc.

Vậy tại các “lò luyện bé” này họ làm những gì? Đề đáp ứng nhu cầu của những bậc cha mẹ, rằng sau khóa học, con cái họ có thể thi đậu vào các trường tuyển, các bé mẫu giáo có thể đọc viết được chương trình lớp 1, các bé lớp 1 tính toán được dễ dàng các phép tính lớp 2, hay các em sẽ làm hết bài tập về nhà được giao… Chương trình dạy học ở trường sẽ chú trọng vào dạy trước kiến thức cho học sinh. Tất nhiên, vẫn sẽ có những giờ chơi trò chơi, nhưng mục tiêu vẫn là truyển đạt thật nhiều kiến thức cho các em. Tất cả những điều đó sẽ khiến họ an tâm, và có vẻ như con cái của họ sau này sẽ trở thành một nhà văn, nhà thơ, nhà toán học tài ba.

Nhưng điều này thực sự hết sức sai lầm. Tại các nước phát triển, trẻ em được dạy về việc phát triển tư duy, phát triển con người trước khi được học về kiến thức. Thực tế có  thể chứng minh điều này, ở nước ta, đa phần trẻ em không thích đến trường, học tập chủ yếu đuổi theo thành tích, các môn học về con người, văn hóa như lịch sử đa phần các em rất ghét. Hàng năm, số lượng bằng cử nhân, thạc sỉ được in ấn đều đặn và tỉ lệ thất nghiệp cũng ổn định không kém.

Chúng ta có thể đưa ra một vài ví dụ. Tại Nhật, khi các em còn nhỏ họ sẽ chú trọng vào phát triển tư duy, tính kỷ luật, thật thà… Hay tại Phần Lan – Nơi có nền giáo dục không bài tập về nhà, không thi cử, một nền giáo dục đáng ghen tị cho bất cứ ai đã từng trải qua thời học sinh tại Việt Nam. Tại đây, học sinh chỉ phải đi học 20 tiếng một tuần, áp lực học hành của học sinh rất ít, các em rất thích đến trường. Từ nhỏ, khi đi học, các bé được cho tham gia cac trò chơi phát triển tư duy, được tham gia các hoạt động nhóm, tiếp thu kiến thức xã hội một cách tự nhiên thông qua các trò chơi đó, được khám phá theo cách bé thích chứ không phải là các bài học cứng nhắc. Do đó, đa phần các em rất thích đi học. Không chỉ vậy, bài tập về nhà hay số lượng các cuộc thi tạ Phần Lan là rất ít. Đất nước này quan niệm, học sinh cần phải có thời gian dành cho gia đình, phải có thời gian để khám phá thế giới theo cách của chính chúng.

Và kết quả nền giáo dục tại Phần Lan đạt được những gì? Các bạn có thể tự dùng google search cũng có thể dễ dàng tìm được câu trả lời. Tuy nhiên, có thể nói ngắn gọn Phần Lan từ lâu đã được xem là nước đứng đầu thế giới về giáo dục. Theo Đánh giá xếp hạng chất lượng giáo viên của Global Teacher Status, Phần Lan đứng thứ 2 thế giới.

Trẻ em trên lớp học
Trẻ em trên lớp học

Chúng ta học được điều gì từ những nền giáo dục phát triển?

Nguyên bộ trưởng giáo dục Krista Kiuru của Phần Lan đã từng nói: “Bọn trẻ không có bài tập về nhà, bọn trẻ nên có thời gian nhiều hơn để làm trẻ con, để làm người trẻ, để tận hưởng cuộc sống”.

Vậy đối với các bé, điều cần thiết không phải là chạy theo các chương trình học. Hãy để trẻ phát triển tư duy, nhân phẩm và khám phá thế giới cũng như những kiến thức xung quanh một cách tự nhiên nhất. Đó sẽ là nền tảng vững chắc, là bệ phóng giúp các bé có thể học tập tốt hơn, phát triển nhanh hơn trong tương lai. Khi mà chúng đã được rèn luyện tư duy sắc bén để nắm bắt những điều mới, kỹ năng giải quyết khó khăn của bản thân. Mà thực ra, bản năng của trẻ em đã là luôn học hỏi những điều mới, chỉ là nhiều người lớn lại không có thời gian để nhận ra và ủng hộ bé.

Trẻ em học trong lúc chơi
Trẻ em được học trong lúc chơi

Tranh ghép hình puzzle là một trong những lựa chọn phù hợp

Qua những phân tích trên, hẳn các bạn đã biết chúng ta cần làm gì cho các bé yêu của mình rồi. Hãy cho trẻ em được chơi và học qua những trò chơi bổ ích. Và tranh ghép hình là một bộ trò chơi phát triển rất tốt cho trí tuệ và nhân cách của trẻ.

Tranh xếp hình cho bé
Tranh ghép hình cho bé

Tranh ghép hình piczzle giúp bé phát triển tính kỷ luật

Mỗi một trò chơi cũng giống như công việc vậy. Đều phải hoàn thành một điều gì đó theo một quy luật cụ thể. Hãy giải thích cho bé biết các bé phải làm gì với bộ trò chơi tranh ghép hình. Sau đó các bé sẽ phải tuân theo quy luật của trò chơi để hoàn thành nó. Một khởi đầu không tệ cho việc hình thành thói quen về tính kỷ luật phải không nào.

Tranh ghép hình và tính kỷ luật cho bé
Tranh ghép hình và tính kỷ luật cho bé

Tranh ghép hình puzzle giúp bé phát triển óc quan sát, phán đoán.

Tất nhiên rồi, đây là điều quan trọng nhất trong bộ trò chơi tranh ghép hình này. Đó vừa là điểm thú vị cũng vừa là điểm khó khăn nhất của trò chơi. Các bé cần phải quan sát thật kỹ các mảnh ghép, xem những mảnh ghép nào có liên quan tới nhau, phán đoán xem chúng có thể xếp cạnh nhau được không. Không dừng lại ở đó, sau khi tiến vào trò chơi và qua được vài cửa ải nhất định. Các bé sẽ tiếp tục phát triển khả năng sau đây.

Tranh xếp hình rèn luyện óc quan sát cho bé
Tranh ghép hình rèn luyện óc quan sát cho bé

Tranh ghép hình puzzle giúp bé phát triển tư duy, óc phán đoán và thử nghiệm.

Không chỉ quan sát là có thể giúp hoàn thành trò chơi. Điều thú vị trong bộ tranh ghép hình này là có rất nhiều mảnh ghép nhìn khá giống nhau. Để biết đầu là mảnh ghép cần tìm, các bé sẽ buộc phải phán đoán hoặc thậm chí là ghép thử. Điều này thực sự là kỹ năng không thể thiếu cho cuộc sống sau này. Thực tế, khó có ai sẽ thành công ngay trong lần đầu, dù cho họ có chuẩn bị và nghiên cứu kỹ càng tới đâu. Vì vậy kỹ năng thử nghiệm các phương án là một trong những điều sống còn.

Khi đã quen với trò chơi, các bé thường sẽ chơi nhanh hơn so với thời gian đầu. Tại sao lại có điều này? Đó là bởi trẻ em có sự thích nghi và nắm bắt vấn đề rất nhanh. Trí tuệ của trẻ em có khả năng phát triển tốt. Các bé sẽ tự có xu hướng tư duy làm sao để hoàn thành bộ trò chơi dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn. Trong vô thức, các em luôn suy nghĩ cách để làm chủ trò chơi, điều này sẽ khiến cho các bé tự tìm ra cách chơi cho riêng mình. Có thể đó là phân nhóm các mảnh ghép theo màu, ghép theo từng nhóm trước; hay có thể là ghép từ ngoài vào trong bởi các mảnh ghép ở ngoài cùng luôn rất dễ nhận biết…

Tranh xếp hình rèn luyện tư duy, óc phán đoán cho bé
Tranh ghép hình rèn luyện tư duy, óc phán đoán cho bé

Tranh ghép hình puzzle giúp bé rèn luyện tính kiên trì

Kiên trì là đức tính cần thiết cho bất cứ ai muốn thành công mà không cần dựa vào may mắn. Và không phải ai cũng có khả năng này, rất nhiều người lớn cũng không rèn luyện được tính kiên trì, nhẫn nại. Tranh ghép hình có nhiều loại khác nhau với số lượng mạnh ghép có thể từ vài chục đến vài nghìn mỗi bộ. Số lượng mảnh ghép càng nhiều thì đòi hỏi tính kiên trì của người chơi càng cao. Có thể các bé sẽ không thể hoàn thành trò chơi được, nhưng các bậc cha mẹ hãy động viên, giúp đỡ để bé có thể hoàn thành được thứ mình đã bắt đầu. Sau đó, hãy cùng nhau ăn mừng “chiến thắng”. Bí quyết nhỏ này rất hữu ích cho trẻ em để giúp các em nhận biết được điều gì nên làm, mọi người hãy nhớ kỹ nhé.

Tranh xếp hình rèn luyện tính kiên trì cho bé
Tranh ghép hình rèn luyện tính kiên trì cho bé

Hãy cùng chơi với các bé.

Thậm chí khi các bé không cần tới sự giúp đỡ, cùng đừng quên dành thời gian cùng ngồi chơi với chúng nhé. Cùng bé hoàn thành bộ tranh ghép hình sẽ tạo ra những trải nghiệm tuyệt vời giữa cha mẹ và con cái, giữa anh chị em với nhau. Cách chơi cùng bé có thể chỉ đơn giản là quan sát, cổ vũ, động viên hoặc cũng có thể là cùng tham gia vào trò chơi để bé biết thế nào là làm việc nhóm, và rằng khi có thể làm việc trong một nhóm thì hiệu quả công việc sẽ được tăng lên nhiều. Hãy cho bé biết giá trị của 1 mảnh ghép trong một bức tranh tổng thể cũng giống như một cá nhân trong nhóm. Đây chắc là bài học mà các bậc phụ huynh sẽ không muốn con cái của mình lãng quên.

Bố mẹ chơi tranh xếp hình cùng bé
Bố mẹ chơi tranh ghép hình cùng bé

Tranh ghép hình puzzle giúp bé phát triển trí tuệ, tiếp thu nhiều kiến thức.

Một trong những điều tuyệt vời nhất của bộ trò chơi tranh ghép hình chính là chủ đề bức tranh. Giả sử rằng các bạn mua một bộ tranh ghép hình về chủ đề truyện cổ tích cho các bé chơi. Mình đảm  bảo rằng sau khi quan sát từng chi tiết trên mỗi mảnh ghép hàng giờ liền, thì toàn bộ nội dung bức tranh sẽ được ghi nhớ rất rõ trong trí nhớ của bé. Cũng như nếu bạn cho bé chơi bộ tranh ghép hình về chủ đề địa lý Việt Nam thì chắc chắn bé sẽ không bao giờ quên hình dáng chữ S của đất nước ta…. Trong các phương pháp học nhanh nhớ lâu trên thế giới, đọc là cách học lâu nhớ – nhanh quên nhất, nghe thì giúp học nhanh và nhớ nhanh hơn, nhưng nhìn hình ảnh và tưởng tượng là cách ghi nhớ nhanh và lâu nhất. Các bạn có thể tham khảo các phương pháp nhớ nhanh, nhớ lâu của Tony Buzan.

Nếu muốn phát triển trí tuệ cho bé, hãy áp dụng các phương pháp giúp bé tiếp thu kiến thức một cách tự nhiên và trực quan như trò chơi tranh ghép hình mang lại.

2.Tranh ghép hình cho bé yêu thích học tập.

Hiện nay, số lượng chủ đề tranh ghép hình trên thị trường Việt Nam khá hạn chế. Khó giúp bé tiếp xúc với nhiều loại chủ đề đa dạng, chủ đề bé thích hoặc theo mong muốn của cha mẹ. Vậy nên các bậc cha mẹ thường sử dụng dịch vụ tranh ghép hình theo yêu cầu. Theo đó, các phụ huynh có thể mua cho con em mình bất cứ loại tranh theo chủ đề nào. Còn giá cả thì lại không hề đắt hơn so với các bộ tranh ghép hình mua sẵn.

Với dịch vụ tranh ghép hình cá nhân, chúng ta còn có thể sắm cho bé những bộ tranh ghép in hình ảnh của gia đình, hay hình ảnh của chính bé. Điều này giúp các bé rất có hứng thú hoàn thành trò chơi, kích thích trí tò mò. Sau khi hoàn thành bộ trò chơi, hãy đóng khung và treo tường thành phẩm mà các bé đã cố gắng tạo ra tại một vị trí thích hợp trong phòng của bé, trong nhà,… Những ai có một tuổi thơ được cha mẹ quan tâm đến như vậy chắc hẳn sẽ rất hạnh phúc đó mọi người. Cùng với thời gian, các bé sẽ lớn lên, học hỏi, nhiều thứ sẽ thay đổi, nhưng bức tranh vẫn còn treo đó để nhắc nhở chúng ta mỗi ngày về giá trị tình cảm gia đình.

Bé có thể học theo chủ đề qua trò chơi tranh xếp hình
Bé có thể học theo chủ đề qua trò chơi tranh ghép hình

3.Tranh ghép hình dùng làm quà tặng ý nghĩa.

Theo như chia sẻ ở phần 1 , mình đã đưa ra chi tiết công dụng của trò chơi này mang lại. Có thể nói, tranh ghép hình là một trò chơi với luật chơi đơn giản nhưng lại tập hợp rất nhiều kỹ năng cần có. Mỗi kỹ năng đó lại thể hiện những giá trị với ý nghĩa cao trong cuộc sống.

Bởi vậy bộ trò chơi này thường mang nhiều ý nghĩa khác nhau trong từng hoàn cảnh cụ thể. Đó chính là lý do nhiều người chọn sử dụng bộ tranh ghép hình làm quà tặng ý nghĩa cho bạn bè, người thân, đồng nghiệp.

Đối với một người đang chán nản với con đường họ đã đi, đang gặp rất nhiều khó khăn trên con đường đó, món quà để nhắc nhở về sự kiên trì.

Đối với tập thể có thể làm tranh ghép hình theo yêu cầu, món quà in hình nhóm, treo tường trong phòng làm việc để nhắc nhở về sự đoàn kết, tinh thần làm việc nhóm.

Tranh xếp hình kỷ niệm nhóm
Tranh ghép hình kỷ niệm nhóm

Đối với những ai đang yêu, các mảnh ghép sẽ nhắc nhở rằng các bạn là dành cho nhau.

Đối với những ai muốn có một món quà ý nghĩa để kỷ niệm các ngày trọng đại, ngày lễ như quốc tế phụ nữ, ngày nhà giáo, ngày sinh nhật, ngày cưới, ngày người ấy nhận lời bạn, valentine, giáng sinh (noel)…Hãy đặt ngay một bức tranh ghép hình theo yêu cầu. Chắc chắn sẽ đem lại ấn tượng rất mạnh cho người nhận đó.

Tranh xếp hình cho cặp đôi yêu nhau
Tranh ghép hình cho cặp đôi yêu nhau

Ngoài ra còn có rất nhiều lý do khác để có thể tặng nhau một bức tranh ghép hình, đóng khung và treo tường ở một vị trí thuận lợi, món quà ý nghĩa sẽ luôn nhắc cho ta nhớ về những giá trị cần trân trọng, lưu giữ.

Tham khảo bài viết về tranh ghép hình cá nhân là gì và địa chỉ mua tranh ghép hình theo yêu cầu giá rẻ ở  thành phố Hồ Chí Minh tại đây

LEAVE REPLY

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.